Sò lạnh tủ lạnh: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, chức năng và cách kiểm tra

So Lanh Tu Lanh (1)

Bạn đã nghe cái tên sò lạnh bên trong tủ lạnh rất nhiều nhưng chưa chắc bạn đã biết được nhiều về nó như chức năng của nó trong tủ lạnh, cấu tọa cũng như cách kiểm tra và bảng giá thanh thế khi hỏng là bao nhiêu. Hôm nay Hitachi Center Hà Nội xin chia sẻ đến bạn thông tin tất tần tật về sò lạnh tủ lạnh.

Sò lạnh tủ lạnh là gì?

Như bạn đã biết, để làm đông thực phẩm, nhiệt độ trên ngăn đá tủ lạnh phải ở mức rất thấp, có thể xuống tới -20 độ C. Vì vậy, nhiệt độ trên bề mặt dàn lạnh sẽ có thể làm đông đá lượng hơi nước có trong không khí thổi qua. Nếu lượng tuyết này quá nhiều sẽ làm cản trở quá trình làm lạnh, việc trao đổi nhiệt, lưu thông khí lạnh bị cản trở. Bộ phận sò lạnh được thiết kế để khắc phục tình trạng này.

Sò lạnh tủ lạnh còn được gọi là sò âm tủ lạnh hoặc rơ le xả tuyết hay rơ le xả đá của tủ lạnh. Đây là một bộ phận thuộc hệ thống xả tuyết của tủ lạnh, thường nằm sau ngăn đá của tủ. Nó sẽ thực hiện nhiệm vụ đốt nóng thanh điện để làm tan lớp tuyết ở trên dàn lạnh, giúp hơi lạnh có thể len lỏi tới mọi ngóc ngách bên trong tủ một cách dễ dàng.

So Lanh Tu Lanh

Tác dụng của sò lạnh là gì?

Chức năng của sò lạnh chính là ngăn chặn sự hiện tượng tủ lạnh đóng tuyết trên ngăn đá. Điều này sẽ giúp quá trình bảo quản thực phẩm không bị ảnh hưởng và nâng cao độ bền cho tủ.

So Lanh Tu Lanh La Gi Cau Tao Chuc Nang Va Nguye 5

>> Xem thêm bài viết: Tủ lạnh chạy tốn điện – Nguyên nhân do đâu

Ký hiệu và các tên gọi khác của sò lạnh bên trong sơ đồ mạch điện tủ lạnh

Sò lạnh tủ lạnh thường có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy vùng miền người ta có thể gọi là cảm biến âm, sò lạnh hay như bên trong sơ đồ mạch điện tủ lạnh bên trên sò lạnh còn có cái tên khác là CẢM BIẾN NHIỆT.

Các tên thường được gọi

+ Cảm biến âm ( Miền bắc, miền Trung )
+ Sò lạnh ( Miền Nam, miền Trung  )
+ Cảm biến nhiệt ( Tên gọi chung )

So Do Mach Dien Tu Lanh 768x1024

Phân loại sò lạnh trong tủ lạnh

Hiện nay sò lạnh người ta thường chia ra phân loại theo độ âm đóng thông ghi trên thân như :

+ Sò âm 4 độ
+ Sò âm 6 độ
+ Sò âm 8 độ
+ Sò âm 12 độ

Ngoài ra các bạn còn thấy người ta phân loại các loại sò lạnh theo từng hãng tủ khác nhau như :

+ Sò lạnh ở tủ lạnh Toshiba
+ Sò lạnh ở tủ lạnh Panasonic
+ Sò lạnh ở tủ LG
+ Sò lạnh ở tủ Hitachi
+ Sò lạnh ở tủ Funiki
+ Sò lạnh ở tủ Samsung

=> Bạn cần biết sò lạnh loại nào hay hãng nào khi sửa chữa bạn đều có thể thay thế được cho nhau.

Cách kiểm tra sò lạnh trong tủ lạnh

Cách kiểm tra sò lạnh còn tốt hay chết người ta sẽ có các cách khác nhua như :

Kiểm tra bằng đồng hồ đo

Kiểm tra bằng dự vào hoạt động của các linh kiện bên trong tủ

=> Đối với kiểm tra bằng đồng hồ đo bạn cần phải cho sò lạnh tiếp xúc với nhiệt độ lạnh âm dưới mức ghi trên thân của tủ nếu đo thông là sò lạnh tốt và không thông là hỏng.

=> Với cách kiểm tra sò lạnh khác người thợ hay kiểm tra tất cả linh kiện bên trong hệ thống xả đá nếu tốt thì chúng ta sẽ loại trừ được sò lạnh có hỏng hay không. (Trường hợp này khi tủ lạnh đang bị bó đá không xả tuyết)

Cach Kiem Tra So Lanh Song Chet

Nguyên lý làm việc của sò nóng lạnh

Tìm hiểu nguyên lý sò nóng lạnh sẽ giúp bạn hiểu được quy trình làm nóng hoặc làm lạnh của các thiết bị. Dưới đây là nguyên lý làm việc của sò bóng lạnh đơn giản.

Khi nguồn điện năng được cấp cho thiết bị điện đi vào sò nóng lạnh. Tùy thuộc vào chế độ làm việc của thiết bị làm nóng hay làm lạnh để chuyển mức nhiệt năng từ mặt nóng sang mặt lạnh để tạo lạnh hoặc ngược lại.

Mức nhiệt lượng từ mặt lạnh được chuyển sang mặt nóng với tổng nhiệt lượng cao. Nhờ vậy, thiết bị có thể thực hiện làm nóng hoặc làm lạnh.

Giá sò lạnh tủ lạnh là bao nhiêu, mua ở đâu?

Nếu kiểm tra sò lạnh thấy linh kiện này đã bị hỏng thì tốt nhất bạn nên thay mới. Giá bán của sò lạnh khá rẻ, chỉ dao động từ 25.000 – 100.000 đồng. Bạn có thể tìm mua sò lạnh tủ lạnh một cách dễ dàng ở nhiều cửa hàng bán đồ điện, điện tử hay các trang thương mại điện tử.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý lựa chọn địa điểm bán sò lạnh tủ lạnh uy tín để để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết

Tiếp theo, bạn có thể tham khảo cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết rất đơn giản dưới đây. Biết được cách kiểm tra sò nóng tủ lạnh cũng như kiểm tra sò lạnh sẽ biết được linh kiện này đã bị hỏng hay chưa, còn sống hay đã chết?

Trong cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết, bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng với thang đo điện trở. Khi đó, bạn có thể kiểm tra sò nóng lạnh cũng như kiểm tra sensor tủ lạnh đơn giản và chính xác.

Cách kiểm tra sò lạnh tủ lạnh

Bước 1: Tiến hành ướp sò lạnh vào ngăn động trong mức nhiệt độ âm khoảng 1 giờ.

Bước 2: Sử dụng đồng hồ vạn năng chọn mức thang đo điện trở. Sau đó, bạn kết nối hai chân que đo với cổng đo đồng hồ vạn năng. Que đo màu đen cắm vào chân COM, que đo màu đỏ cắm vào chân đo điện áp (màu đỏ).

Hai đầu que đo sẽ được kết nối với dây của sò lạnh. Que đo màu đen tiếp xúc với dây âm, que đo màu đỏ tiếp xúc với dây dương.

Bước 3: Đọc kết quả hiển thị, nếu đồng hồ báo kết quả tức là sò lạnh vẫn hoạt động tốt. Nếu đồng hồ không hiển thị kết quả có nghĩa sò lạnh có thể bị hỏng. Bạn cần lưu ý, sau 15 phút sẽ cần kiểm tra sò lạnh ở mức nhiệt độ phòng lại lần nữa.

So Nong Lanh La Gi 4

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách đo sensor tủ lạnh rất đơn giản bằng cách quan sát linh kiện. Trong trường hợp, sò lạnh có biểu hiện của đọng nước ở trong thì sò có thể đã kẹt tiếp điểm. Khi đó, bạn dùng bình gas lạnh xịt vào sò để có nhiệt độ âm. Ngoài ra, việc kiểm tra sò lạnh của tủ lạnh còn giúp bạn nắm được bộ xả tuyết của tủ lạnh có hoạt động tốt hay không.

Cách đo sò nóng tủ lạnh cũng sẽ được thực hiện tương tự như cách đo sò lạnh. Khi đồng hồ vạn năng không hiển thị kết quả (hoặc kim không nhảy) tức là sò có thể bị hỏng, bị chết.

Cách sửa tủ lạnh bị hỏng sò lạnh

Sau khi đã tiến hành kiểm tra sò lạnh, sò nóng của tủ lạnh chắc chắn đã chết, bạn sẽ cần tiến hành thay thế sò mới. Bạn có thể tham khảo cách sửa sò lạnh của tủ lạnh đơn giản với các bước dưới đây.

Bước 1: Sử dụng máy sấy tóc để làm tan tuyết trên sàn lạnh.

Bước 2: Xác định loại sò của hãng đang sử dụng để thay thế đúng loại sò cho tủ.

Bước 3: Tháo sò lạnh đã bị hỏng, thay thế sò mới. Bạn lưu ý cần kẹp sát sò vào bầu tách lỏng để cảm biến đúng nhiệt độ ẩm chính xác.

Bước 4: Tiến hành lắp ráp lại các linh kiện đã tháo theo thứ tự.

Bước 5: Vệ sinh lại tủ lạnh và cấp nguồn điện cho tủ.

Trên đây, Hitachicenterhanoi.com đã cùng bạn tìm hiểu về sò lạnh của tủ lạnh. Hy vọng qua phần chia sẻ này bạn đã hiểu sò lạnh tủ lạnh là gì, cấu tạo, chức năng, nguyên lý hoạt động của linh kiện này.

Đừng quên ghé Hitachicenterhanoi.com thường xuyên để xem thêm nhiều kiến thức hữu ích về tủ lạnh bạn nhé. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

Cach Thay So Lanh Tu Lanh 1

Lời kết

Trân thành cảm ơn quý khách hàng đã đồng hành cùng Hitachi trong nhiều năm qua!

Cách nhanh nhất, vui lòng liên hệ trực tiếp với tư vấn viên qua một trong các kênh sau:

Tổng đài: 024.6686.0999 –  0981.828.661

Cơ sở 1 : 9 Đào Duy Anh – Quận Đống Đa – Hà Nội
Cơ sở 3 : 135 Trần Phú – Hà Đông – Hà Nội
Cơ sở 4 : 27 Lê Văn Lương – Thanh Xuân – Hà Nội
Cơ sở 5 : 56 Rạng Đông – Hà Đông – Hà Nội

Cơ sở 6 : Tòa nhà Trico – 548 Nguyễn Văn Cừ- Long Biên – Hà Nội

Cở sở 7 : Uy Nỗ – Đông Anh – Hà Nội

Cở sở 8 : TRẠM BẢO HÀNH HITACHI KHU VỰC MIỀN TRUNG Đà nẵng . Số 66 đường 2/9 quận thanh khê . Đà nẵng

Cở sở 9 : TRẠM BẢO HÀNH HITACHI KHU VỰC MIỀN BẮC Hải phòng . 120 tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổng Đài Hitachi