Tủ lạnh chạy tốn điện: Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục

Cach Giup Tu Lanh Nha Ban Luon Tiet Kiem Dien

Dùng tủ lạnh chạy có tốn điện không và tốn bao nhiêu điện hàng tháng. Câu hỏi này chắc chắn là có khá nhiều bạn thắc mắc và chưa tìm được câu trả lời. Để biết được dùng tủ lạnh có tốn điện không chúng ta cần biết công suất tiêu thụ điện trung bình của tủ lạnh.

Khi biết công suất này, chúng ta có thể tính toán được một cách tương đối chính xác mức tiêu thụ điện của tủ lạnh mỗi ngày, mỗi tháng là bao nhiêu. Từ đó, các bạn có thể tự kết luận được việc dùng tủ lạnh có tốn điện không và tốn bao nhiêu điện hàng tháng. Hãy cùng Hitachi Center Hà Nội tham khảo bài viết sau đây để biết rõ cách tiết kiệm điện cho gia đình khi sử dụng tủ lạnh nhé!

Tu Lanh Chay Ton Dien

Công suất trung bình của tủ lạnh là bao nhiêu

Tủ lạnh có cơ chế hoạt động là làm lạnh đến nhiệt độ cài đặt thì sẽ tự ngắt. Khi nhiệt độ trong tủ tăng lên đến một mức nhất định thì tủ lạnh lại tiếp tục làm lạnh.

Một số dòng tủ lạnh inverter cũng hoạt động tương tự nhưng không ngắt hẳn chế độ làm lạnh mà chuyển qua chế độ làm lạnh ở mức thấp để duy trì độ lạnh trong tủ.

Do đó, việc căn cứ vào công suất của tủ lạnh để tính lượng điện năng tiêu hao thường rất khó vì mỗi gia đình lại cài đặt nhiệt độ cho tủ khác nhau, mỗi loại tủ lại có khả năng giữ lạnh khác nhau cũng như việc cho nhiều hay ít thực phẩm vào trong tủ cũng ảnh hưởng đến việc tủ hoạt động nhiều hay ít.

Vì thế, để tính lượng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh chúng ta nên căn cứ vào công suất trung bình của tủ lạnh. Đây là mức công suất mà nhà sản xuất đưa ra để các bạn có thể dễ dàng ước lượng được khả năng tiêu thụ điện của tủ lạnh. Theo tổng hợp của Hitachi Center Hà Nội , mức công suất của tủ lạn có thể chia ra làm một số mức như sau:

+ Dung tích tủ lạnh dưới 100 lít: công suất trung bình khoảng 0,55 – 0,7 kW/ngày

+ Dung tích tủ lạnh từ 100 lít – 300 lít: công suất trung bình khoảng 0,8 – 1,2 kW/ngày

+ Dung tích tủ lạnh từ 300 lít trở lên: công suất trung bình khoảng 1,2 – 1,9 kW/ngày

Cách Tính Công Suất Tiêu Thụ điện Của Tủ Lạnh

Nguyên nhân khiến tủ lạnh chạy tốn điện

Điều chỉnh nhiệt độ không phù hợp

Bên trong tủ lạnh có các mức nhiệt độ điều chỉnh khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng.

Nếu bạn cài chế độ thấp nhất khi trong tủ chỉ có ít thực phẩm cần bảo quản thì hiệu suất làm việc của thiết bị sẽ bị lãng phí và rất tốn điện. Ngược lại, nếu bạn trữ nhiều thực phẩm và đồ dùng nhưng lại cài chế độ lạnh ở mức bình thường, thì tủ lạnh phải vận hành máy liên tục để đáp ứng đủ độ lạnh cần thiết.

Tim Hieu Loi Tu Lanh Chay Lien Tuc Khong Ngat

Thức ăn trong tủ lạnh được đặt chưa hợp lý

Thức ăn và thực phẩm thường bị “nhồi nhét” rất nhiều trong tủ lạnh, đôi khi còn vô tình che mất vị trí hơi lạnh thoát ra. Điều này làm cho những món đồ để gần hơi lạnh thì nhận quá nhiều nhiệt trong khi những vị trí khác lại không nhận đủ. Bên cạnh đó chúng ngăn cản khí lạnh thoát ra làm máy phải hoạt động để làm lạnh liên tục.

Tim Hieu Loi Tu Lanh Chay Lien Tuc Khong Ngat Va Cach Khac Phuc 3

Cửa tủ lạnh có vấn đề

Cửa tủ lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ làm lạnh của tủ lạnh. Cánh cửa tủ có thể bị hỏng do bạn đóng mở cửa mạnh tay hoặc chưa đóng sát cửa làm cho gioăng cao su bị hở dẫn đến hơi lạnh thoát ra ngoài, khiến thiết bị phải làm việc nhiều hơn bổ sung đủ độ lạnh để bảo quản thực phẩm.

Tu Lanh Chay Ton Dien 3

Tủ lạnh bị hết gas

Khí gas trong tủ lạnh bị hết cũng là một trong những nguyên nhân chính làm cho tủ lạnh hao điện. Nó sẽ buộc tủ lạnh phải thực hiện việc làm lạnh với công suất cao hơn. Điều này vừa gây hao điện, vừa có thể làm hỏng thức ăn và giảm tuổi thọ của máy nhanh hơn.

Tu Lanh Chay Ton Dien Nguyen Nhan Va Cach Khac Ph

Để khắc phục tình trạng tủ lạnh bị hao điện, chúng tôi khuyên các bạn nên:

 • Tủ lạnh cần phải đặt vào chỗ thông gió, thoáng mát: Muốn không khí lưu thông xung quanh tủ lạnh và để chống ẩm, người tiêu dùngcó thể kê tủ cách mặt đất hơn 5cm. Bởi nhiệt độ xung quanh truyền vào tủ lạnh nhiều sẽ ảnh hưởng khả năng tản nhiệt, điện hao nhiều hơn.

 • Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý: nhiệt độ lạnh với buồng giữ lạnh, nhiệt độ ở mức 7-8ºC là đạt, không cần thiết điều chỉnh độ lạnh tối đa. Với ngăn đông lạnh, điều chỉnh nhiệt độ ở mức -18ºC thay cho -22º là vừa đủ.

 • Lưu ý về dung tích và thông số kỹ thuật phù hợp: mỗi người cần trung bình khoảng 40 – 50 lít dung tích. Như vậy, một gia đình 4 nhân khẩu sẽ cần dùng tủ lạnh có dung tích từ 160 – 200 lít.

 • Cất giữ thực phẩm đúng cách: Những thực phẩm còn nóng hãy để cho nguội hẳn rồi mới nên đặt vào tủ lạnh. Sử dụng những đồ đựng thực phẩm bằng kim loại thay cho những món đồ bằng nhựa.

 • Đừng cố nhồi nhét thức ăn vào tủ lạnh: Không nên để thực phẩm bít kín “họng” thổi hơi lạnh ra hoặc chất quá nhiều – ken kín các ngăn trong tủ.

 • Hạn chế tắt/bật tủ lạnh: rong trường hợp lâu ngày không dùng đến tủ lạnh thì ngắt nguồn điện nhưng cần dọn sạch các vật dụng, thực phẩm có trong tủ, vệ sinh tủ và để tủ khô rồi mới đóng cửa, dùng vật phủ che bụi phủ lên trên. Hạn chế mở cửa tủ lạnh liên tục và mở cửa tủ lạnh quá lâu vì khi mở cửa không khí lạnh bên trong tủ sẽ đối lưu rất nhanh với không khí nóng bên ngoài tủ, làm cho nhiệt độ trong tủ cao lên.

 • Không để đồ ăn dựa sát vào thành trong của tủ: Hãy chú ý để thực phẩm cách ra một khoảng với phía trong của tủ lạnh.

 • Quét dọn phía sau tủ: Bộ làm lạnh đằng sau tủ lạnh cần được quét dọn, hút bụi thường xuyên để tránh bụi bẩn làm tắc nghẽn hệ thống.

 • Rã đông trong tủ lạnh: Thay vì rã đông bằng lò vi sóng, hãy rã đông tự nhiên bằng cách cho thức ăn vào ngăn mát tủ lạnh trước đó một đêm.

 • Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ: Cần thường xuyên vệ sinh tủ lạnh khoảng 1-2 tháng/lần để tủ lạnh hoạt động ổn định, tiết kiệm điện tốt hơn. Mỗi năm 1 lần người tiêu dùng nên kiểm tra lượng gas làm lạnh của máy, nếu thiếu gas phải bổ sung kịp thời.

 • Kiểm tra cửa hít: Các ron cao su ở cửa sau một thời gian dài sử dụng có thể bị hỏng hóc, làm tủ bị thoát khí lạnh.

>> Xem thêm bài viết: Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đảm bảo an toàn

4 cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả nhất

Hạn chế việc mở tủ lạnh liên tục

Nếu bạn mở tủ lạnh liên tục, hơi lạnh trong tủ sẽ thoát ra ngoài khiến nhiệt độ bên trong tăng lên, do đó máy nén phải hoạt động mạnh hơn để điều chỉnh lại nhiệt độ và duy trì độ lạnh, độ ẩm cho tủ.

Vậy nên, bạn cần hạn chế tối đa việc mở tủ lạnh để tránh làm hơi lạnh thoát ra ngoài quá lâu, dẫn đến tình trạng lãng phí điện năng không đáng có.

Meo Tiet Kiem Dien Cho Tu Lanh 2

Để tủ lạnh cách xa nguồn nhiệt

Đặt tủ lạnh quá gần các nguồn nhiệt như ánh sáng mặt trời, nồi cơm điện, lò vi sóng,… sẽ ảnh hưởng đến các vi mạch điện tử bên trong và khả năng làm lạnh của tủ. Do đó, bạn nên đặt tủ cách xa các nguồn nhiệt trên để tủ tiết kiệm điện năng và nâng cao tuổi thọ hơn.

Meo Tiet Kiem Dien Cho Tu Lanh

Đặt vừa thực phẩm trong tủ lạnh

Bạn chỉ nên để vừa số lượng thực phẩm trong tủ, vì nếu cố nhồi nhét thì hơi lạnh sẽ không lưu thông đến toàn bộ không gian trong tủ, làm thức ăn sẽ không được cấp đông hoàn toàn, dẫn đến động cơ phải hoạt động mạnh hơn gây lãng phí điện năng dư thừa.

Meo Tiet Kiem Dien Cho Tu Lanh 3

Linh hoạt thay đổi nhiệt độ của tủ lạnh

Nếu luôn để tủ ở nhiệt độ mức 5 sẽ làm tủ tốn khá nhiều điện năng dư thừa, gây lãng phí và làm tăng chi phí tiền điện hơn. Thay vào đó, ta có thể linh hoạt thay đổi nhiệt độ của tủ vào từng mùa để tủ tiết kiệm điện năng hơn.

Ví dụ: nếu vào mùa đông, nhiệt độ bên ngoài và bên trong không quá chênh lệch, bạn có thể chỉnh nhiệt độ xuống mức 3 để tủ tiết kiệm điện hơn, mà vẫn đảm bảo quá trình bảo quản thực phẩm sẽ không bị ảnh hưởng.

Trên đây, Hitachi Center Hà Nội đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân tủ lạnh chạy tốn điện và giúp bạn cách khắc phục! Chúc may mắn!

Meo Tiet Kiem Dien Cho Tu Lanh 1

Lời kết

Trân thành cảm ơn quý khách hàng đã đồng hành cùng Hitachi trong nhiều năm qua!

Cách nhanh nhất, vui lòng liên hệ trực tiếp với tư vấn viên qua một trong các kênh sau:

Tổng đài: 024.6686.0999 –  0981.828.661

Cơ sở 1 : 9 Đào Duy Anh – Quận Đống Đa – Hà Nội
Cơ sở 3 : 135 Trần Phú – Hà Đông – Hà Nội
Cơ sở 4 : 27 Lê Văn Lương – Thanh Xuân – Hà Nội
Cơ sở 5 : 56 Rạng Đông – Hà Đông – Hà Nội

Cơ sở 6 : Tòa nhà Trico – 548 Nguyễn Văn Cừ- Long Biên – Hà Nội

Cở sở 7 : Uy Nỗ – Đông Anh – Hà Nội

Cở sở 8 : TRẠM BẢO HÀNH HITACHI KHU VỰC MIỀN TRUNG Đà nẵng . Số 66 đường 2/9 quận thanh khê . Đà nẵng

Cở sở 9 : TRẠM BẢO HÀNH HITACHI KHU VỰC MIỀN BẮC Hải phòng . 120 tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổng Đài Hitachi