Các dấu hiệu nhận biết khi nào tủ lạnh hết ga? Tự tin kiểm tra và thay gas cho tủ lạnh

Khi sử dụng tủ lạnh thời gian bạn sẽ thấy các hiện tượng tủ lạnh nhà mình như kém lạnh ngăn dưới, hay tủ lạnh không đông đá, tủ lạnh bị chảy nước …Có phải bạn đang nghĩ đến hiện tượng tủ lạnh bị hết gas không ?

Để giúp mọi người hiểu hơn về tủ lạnh Hitachi Center Hà Nội gửi đến các bạn thông tin bên dưới đây về vấn đề khi nào cần nạp gas cho tu lạnh cũng như cách nhận biết tủ lạnh hết gas ….

Tủ lạnh sử dụng bao lâu thì hết gas?

khi nao can nap gas cho tu lanh

Tủ lạnh sử dụng lâu dài có thể bị hết gas hoặc thiếu gas là một tình trạng khó tránh khỏi. Tủ lạnh bao lâu thì hết gas rất khó dự đoán trước mà chỉ có thể dựa vào các dấu hiệu nhận biết như:

+ Tủ không lạnh hoặc làm lạnh lâu.

+ Máy nén hoạt động nhưng rơ- le nhiệt không ngắt.

+ Dàn nóng thì không nóng, dàn lạnh không bám tuyết và không lạnh.

Gas trong tủ lạnh là một hệ thống tuần hoàn kín và không bị phá hủy, nên các nguyên nhân khiến tủ lạnh hết gas, thiếu gas thường là do đường ống hoặc các mối nối bị hở, thủng gây xì gas. Cụ thể như:

+ Mọt dàn: Nguyên nhân này rất khó phát hiện vì gas thoát từ từ, một lượng nhỏ qua các lỗ mọt li ti và thường gặp nhất là các tủ có thời gian sử dụng lâu.

+ Hở mối nối: Khi các mối hàn không được kín, không chắc chắn sau một thời gian sử dụng sẽ gây xì gas.

+ Va đập mạnh: Những va đập mạnh trong quá trình vận chuyển cũng là một trong những nguyên nhân gây xì gas phổ biến.

+ Thủng dàn: Thường do người sử dụng dùng các vật sắc nhọn để cạy đá hay tuyết đóng bên trong tủ lạnh và theo các vết thủng, khí gas sẽ thoát ra ngoài.

Xem thêm: Gioăng tủ lạnh bị rách

Vậy khi nào tủ lạnh cần phải nạp gas?

… Bạn chỉ phải nạp lại gas cho tủ lạnh khi xác định được chỗ thủng của tủ lạnh có thể là thùng ở dàn nóng, dàn lạnh …Dẫn đến gas bên trong tủ bị bay hết ra ngoài không khí.

Chú ý khi nạp lại gas cho tủ lạnh

+ Xác định được chỗ hở làm mất gas
+ Xử lý chỗ hở
+ Nạp đúng chủng loại gas ghi trên Block
+ Nạp đủ trọng lượng của tủ

Cách nhận biết tủ lạnh hết ga

Có phải khi tủ lạnh không lạnh là đều do hiện tượng tủ lạnh bị hết ga hay không ? Mời các bạn đón xem một số nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh không đông đá như :

+ Tủ lạnh hết ga

+ Hỏng hệ thống xả đá

+ Block không chạy

+ Hỏng mạch điện

+ Để xác định được tủ lạnh có bị hết ga hay không các bạn làm các nước sau đây :

Bước 1: Các bạn kiểm tra xem Block đằng sau tủ có hoạt động không

  • Nếu Block không hoạt động đây không phải lỗi tủ hết gas
  • Block vấn chạy rung nhưng không làm được đá các bạn cần sờ tay vào 2 bên hông của tủ cũng như đằng sau nếu không thấy nóng nóng là lỗi tủ lạnh hết gas hoặc Block bị luồn hơi.

Bước 2 : Tháo mặt ốp nhựa ngăn mát

Để chắc chẵn tủ lạnh hết gas các bạn cần tháo mặt ốp nhựa ngăn đá tủ lạnh ra kiểm tra dàn lạnh của tủ, nếu thấy hiện tượng như hình ảnh bên dưới là tủ mất gas.

cach nhan biet tu lanh het ga

Nếu bạn tháo ra thấy hiện tượng dàn lạnh bị bám tuyết như hình bên dưới

sua tu lanh hong he thong xa da

Tủ lạnh hỏng hệ thống xả đá.

Quy trình xử lý tủ lạnh bị rò rỉ gas

Khi bạn đã tìm thấy những lỗ thủng khiến gas bị rò rỉ trong đường ống, thì cách xử lý tốt nhất là dùng phương pháp hàn để chấp vá các lỗ thủng đó. Dàn hay đường ống mà bị thủng thì có thể sửa bằng cách hàn nhôm hoặc dùng keo epoxy dán kín lỗ thủng.

Tuy nhiên, việc xử lý tủ lạnh bị rò rỉ gas là không dễ dàng, để đảm bảo an toàn và khắc phục hiệu quả, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của trung tâm bảo dưỡng uy tín. Nếu bạn là người có am hiểu về điện lạnh, thì có thể tự sửa chữa tại nhà.

Xem thêm bài viết: Sửa tủ lạnh hitachi tại hà nội uy tín 

Bên cạnh đó, sau khi đã khắc phục được lỗi rò rỉ gas ở tủ lạnh thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau khi sử dụng như:

Đặt tủ ở nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt, không đặt gần các vật dụng điện và ánh nắng mặt trời để tránh xảy ra tình trạng rò rỉ hay xì gas.
Nếu cần di chuyển tủ lạnh đi xa, đến nơi khác như dọn nhà, bán tủ lạnh cũ, thì phải di chuyển thật cẩn thận, tránh bị va đập mạnh làm ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong tủ.
Khi gặp lỗi rò rỉ gas hay các lỗi khác mà không thể sửa chữa, liên quan đến kỹ thuật thì bạn hãy nhờ đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp, không nên tự ý sửa chữa, vì dễ làm hư hỏng các bộ phận khác của tủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổng Đài Hitachi